วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

Northeast Food (แกงเห็ดใส่ผักหวาน)


แกงเห็ดใส่ผักหวาน

                                                 

แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน เมนูที่ทำกินได้ทุกฤดูกาล เป็นเห็ดเพาะของเกษตรกรมีขายอยู่ทุกฤดูกาล หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ซึ่งจะไม่เหมือนเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่มีเฉพาะฤดูฝนหรือหน้าฝนเท่านั้น แกงเห็ดใส่ผักหวาน จำพวกเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เนื้อเหนียว หนานุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่า เชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนของเลือดและโรคกระเพาะ
 ส่วนผสม
1.ยอดผักหวาน
2.เห็ดฟางดอกตูม
3.เห็ดนางฟ้าเห็ดเข็มทองเห็ดหูหนูเห็ดภูฐาน
4.พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กหรือพริกสด
5.หอมเล็ก 
6.ตะไคร้
7.ใบแมงลัก
8.น้ำปลาร้า หรือ น้ำปลา
 วิธีทำ
1.โขลกพริกหอมเล็กพอแหลก โขลกต่อให้เข้ากัน
2.นำเห็ดฟางผ่าครึ่งเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นๆ
3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ใส่ผักหวาน และข้าวคั่วหรือหรือเบือ
4.พอผักสลด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
 หมายเหตุ : ข้าวเบือ คือ ข้าวสารเหนียวแช่น้ำแล้วนำมาโขลกให้ละเอียดสำหรับใส่แกงเห็ดเพื่อให้น้ำแกงเข้มข้นน่ากินแซ่บ
                                  ข้อมูลจาก:นางรั้ว เศรษฐา วันที่ 14 เดือนกันยายน 2557


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น