วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

Northeast Food (แกงฮวก)

                      
แกงฮวก

              ฮวก หรือลูกอ๊อด คือลูกกบลูกเขียดตอนยังน้อย คนอีสานนิยมกินเพราะมีรสชาติอร่อย คนอีสานนิยมนำมารับประทาน ทำเป็นอาหารได้หลายประเภท เช่น แกง อ่อม หรือว่าหมก ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ตั้งแต่ดั่งเดิมของคนอีสาน
ช่วงฤดูกาล
ช่วงเดือน พ.ค. มิ.ย หลังจากฝนตกมาได้ พอมีน้ำเจิ่งนองตามท้องไร่ท้องนา กบและเขียด อึ่งอ่าง คางคกต่างลงมาวางไข่ตามแหล่งน้ำ  ทำให้เกิด ฮวก”  ตามแหล่งน้ำขนาดเล็ก  การจับฮวก หากจับตอน น้ำโฮ่งหรือน้ำหลาก ทำได้ยาก  จึงต้องรอ ตอนไถนาฮุดแล้วสาก่อน ฝนจะทิ้งช่วงสักพัก  ทำให้เกิด น้ำข่อนแจไฮ่นา
หรือน้ำข่อน ตามบึง หนอง บวก เก่า โกนหลี่ แฮ่งดี  บรรดา ฮวกหรือ ลูกอ๊อด จะไหลมารวมกัน บริเวณที่มีน้ำอยู่
เครื่องปรุง                                                                                                             พริกสด หัวหอม ตะไคร้ น้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา ผงชูรส ใบชพู ใบแมงลัก
วิธีการทำ
1 ล้างฮวกด้วย้ำสะอาดพักใส่ตะแกงไว้
2. ตำเครื่องแกง ประกอบด้วย พริกสด หัวหอม ตะไคร้ ให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก
3. นำเครื่องปรุงเครื่องแกง ตามข้อ 2 ละลายน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด จึงใส่ผักที่เตรียมไว้
ลงไป เมื่อผักสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
4. นำฮวกลงปิดฝาแล้วกะให้ฮวกสุกใส่ใบแมงลักยกลง
5..ตักใส่ถ้วยให้เรียบร้อยพร้อมรับประทาน
                                                                                  
                                         ข้อมูลจาก: นางรั้ว เศรษฐา วันที่ 14 กันยายน 2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น